fbpx

12 นิสัยเสียที่จะทำให้หน้าพังโดยไม่รู้ตัว

สาวๆเคยสังเกตมั้ยว่า… ทำไมเราโบกครีมตั้งหลายตัว เข้าคอร์สดูแลผิวหน้าหมดไปหลายบาท แต่หน้าก็ดีขึ้นแค่แปปเดียว แล้วก็กลับสภาพมาเป็นเหมือนเดิม นั่นก็เพราะ พฤติกรรมเดิมๆของสาวๆในแต่ละวันนั่นเอง ที่ทำจนติดเป็นนิสัย โดยที่บางคนอาจคาดไม่ถึงว่าพฤติกรรมเหล่านี้จะกลับมาทำร้ายผิวหน้าเราแบบไม่รู้ตัว สิ่งสำคัญที่สุด คือ การเอาใจใส่สิ่งที่อยู่ใกล้ตัว และอย่าขี้เกียจนะจ๊ะ นั่นจะเป็นวิธีที่จะช่วยให้ใบหน้าเราดูอ่อนเยาว์ขึ้น และช่วย Save เงินในกระเป๋าเราด้วยนั่นเอง มาดูกันเลยดีกว่าจ้า ว่ามีอะไรบ้าง ?

1. แกะแผล
สาวๆส่วนใหญ่ เมื่อเห็นแผลที่เกิดขึ้นบนลำตัวหรือใบหน้า ก็อดคันไม้คันมือไปแกะไม่ได้ เพราะไม่อยากให้มีรอยด่างดำในเวลานั้น แต่!!สาวๆ รู้หรือไม่ว่านั่นจะทำให้ทิ้งรอยแผลเป็นมากกว่าเดิม ซึ่งทางออกที่ดีที่สุดคือการทายา หรือทาครีมที่จะช่วยให้แผลสมานตัวให้ดีขึ้น แล้วสีผิวก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม มากกว่าที่จะไปแคะ แกะ เกาตามจุดต่างๆ

2. ลืมทาครีมที่คอและอก
หลายๆคนคงไม่อยากหน้าขาว แต่ตัวดำหรอกใช่มั้ยเอ่ย ถ้าอย่างนั้นก็อย่าลืมทาครีมอย่างสม่ำเสมอทั้งหน้าและลำตัว เพื่อให้สีผิวดูเรียบเนียนสม่ำเสมอนะจ๊ะ คนจะได้ไม่แอบเม้าท์ทีหลังได้

3. ลดน้ำหนักฮวบฮาบ
การลดอาหารแบบกะทันหันจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารได้ ดังนั้นสาวๆ ควรเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ไปทานอาหารจำพวกนมรสจืด น้ำเต้าหู้ หรือกล้วย ที่จะช่วยให้เราอิ่มท้องได้โดยไม่ต้องทานข้าวก็สามารถอยู่ได้หลายชั่วโมงเลยล่ะ แถมยังได้โปรตีนอีกด้วยนะ

4. สครับผิวเป็นประจำ
การขัดผิวเป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่ควรจะทำถี่เกินไป ควรจะทำนานๆครั้ง อย่างมาก 2 ครั้งต่อสัปดาห์เท่านั้น ไม่ควรทำทุกวัน เพราะจะทำให้ผิวของเราถูกทำร้ายบ่อยจนเกินไป และทำให้ผิวเซนซิทิฟ หรือผิวบางขึ้นนั่นเอง

5. ชอบเท้าคาง
เวลาเบื่อๆ หรืออยากนั่งชิลๆ บางคนอาจจะเผลอนั่งเท้าคางโดยไม่รู้ตัว แต่สาวๆรู้มั้ยว่าท่านี้ จะทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่นที่คาง แก้ม และตีนกาอีกด้วย รู้แบบนี้หันมาฝึกนั่งหลังตรงกันดีกว่าจ้า

6. ขยี้ตา
บ่อยครั้งที่สาวๆ เวลาคันตาจะต้องขยี้ ยิ่งขยี้ยิ่งมันส์! รู้ตัวอีกทีตาแดงแล้ว วิธีที่ดีที่สุดคือ ล้างด้วยน้ำสะอาด หรือถ้ารู้สึกว่าตาแห้ง ให้หยอดน้ำตาเทียมเพื่อรักษาดวงตาที่สดใสไว้ เพราะผิวหนังรอบดวงตานั้นบอบบางมาก และเป็นส่วนแรกที่บ่งบอกความ “แก่” เป็นอันดับแรก นั่นคือ รอยตีนกา และรอยเหี่ยวย่น ดังนั้น อย่าลืมทาครีมบริเวณรอบดวงตาอย่างสม่ำเสมอนะจ๊ะ

7. หลับไปพร้อมเครื่องสำอางค์
ไม่ว่าจะเหนื่อยแค่ไหน แต่สิ่งที่สาวๆห้ามลืม หรือขี้เกียจคือ การล้างหน้า เมื่อสาวๆมีเวลาแต่งหน้าออกจากบ้าน ก็ต้องมีเวลาล้างหน้าก่อนนอนด้วยนะจ๊ะ เพราะถ้าเราปล่อยเครื่องสำอางค์ทิ้งไว้นานๆ จะทำให้หน้าแก่ไวแน่นอน

8. นอนทับหน้าตัวเอง
ไม่ว่าจะท่าตะแคง หรือท่านอนคว่ำ นั่นจะทำให้หน้าเกิดริ้วรอยได้ รู้อย่างนี้แล้ว ก็หันมาฝึกนอนหงายกันดีกว่าจ้า

9. เลียปากตัวเอง
สาวๆหลายคน พอปากแห้งก็จะเผลอเลียปากตัวเอง เพราะขี้เกียจพกลิปมันติดตัว ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ควรอย่างยิ่ง เพราะนั่นจะทำให้ปากแห้งหนักกว่าเดิม ทางออกที่ดีคือ เมื่อรู้ว่าเราเป็นคนปากแห้ง ควรพกลิปมันติดตัวไว้อยู่เสมอ เพราะถ้ายิ่งเราต้องพบเจอคนจำนวนมากๆ จะเป็นภาพที่ไม่น่ามองเอาซะเลย

10. สูบบุหรี่ เคี้ยวหมากฝรั่ง
สาวๆเคยสังเกตมั้ยว่า คนที่ชอบสูบบุหรี่จะมีริ้วรอยที่ปากชัดเจน หรือที่เรียกว่า Smoker’s Lines เพราะเมื่อบุหรี่เข้าปากเมื่อไร รูปปากก็จะเปลี่ยนตาม เมื่อทำเป็นประจำริ้วรอยก็จะยิ่งเห็นเด่นชัดขึ้น รวมทั้งเวลาคุณเคี้ยวหมากฝรั่งด้วยเช่นกัน ทางออกที่ดีที่สุด คือ อมลูกอม หรือทานอะไรก็ได้ที่ไม่ต้องบริหารปากบ่อย เพื่อลดริ้วรอยนั่นเอง

11. ไม่ได้ล้างหน้าก่อนออกกำลังกาย
สาวๆบางคนอาจทำใจไม่ได้ ถ้าจะต้องปล่อยหน้าสดเพื่อไปเจอหนุ่มหล่อล่ำ หุ่นซิกแพ็คตามฟิตเนส จึงต้องแต่งหน้าจัดเต็มเพื่อดึงดูดพวกเขาเหล่านั้น แต่อย่าได้ทำเด็ดขาดเลยค่ะ การออกกำลังกายไปพร้อมใบหน้าที่เต็มไปด้วยรองพื้นและแป้ง รวมถึงฝุ่นต่างๆที่ผจญมาทั้งวันไม่ดีแน่นอน เพราะเมื่อออกกำลังกาย รูขุมขนเราจะเปิดเพื่อขับเหงื่อออกมา และเมื่อสิ่งสกปรกที่อยู่บนใบหน้าเข้าไปในรูขุมขนเมื่อไร สิ่งที่จะตามมา คือ “สิว” แน่นอน ดังนั้นเลิกพฤติกรรมนี้ซะนะจ๊ะ แต่ถ้าไม่มั่นใจจริงๆ เขียนคิ้ว กับ เขียนดวงตาก็เพียงพอแล้วค่ะ

12. บีบ-แกะสิว
สาวๆหลายคนเมื่อมีสิวโผล่ขึ้นมาเมื่อไร เป็นต้องบีบหรือแกะสิว เพื่อให้มันออกมาให้เร็วที่สุด เพราะอยากให้หน้าเรียบเนียนเหมือนเดิม แต่การทำแบบนี้บ่อยๆ จะทำให้สิวอยู่กับเรานานขึ้นและแผ่ขยายเหมือนแพร่เชื้ออย่างไม่รู้จบสิ้น รวมถึงมือที่เราไปแกะอาจจะมีเชื้อโรคอยู่ด้วย ดังนั้น ควรเลิกบีบแกะสิว แล้วหันไปพึ่งให้หมอรักษา หรือทายาให้สิวยุบดีกว่า ช้าแต่ชัวร์นะจ๊ะ ขอบอก!

ขอบคุณข้อมูลจาก KaiJeaw.com

 


บทความอื่นๆ

ตะกร้าสินค้า
ไม่พบสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า