fbpx

เคล็ดลับเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเอง

 

วิธีสร้างความมั่นใจ ไม่ยากอย่างที่คิด!

หลายๆ คนมักจะมีอาการประหม่า ถ้าต้องเข้าสังคม พบปะสังสรรกับผู้อื่น จนบางทีก็รู้สึกอึดอัด ไม่สะดวกใจที่จะคุยกับคนๆ นั้น เพราะความไม่มั่นใจที่เราสร้างขึ้นมาเอง ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลอะไรก็ตาม แต่นั่นเป็นจุดบกพร่องที่ดับเสน่ห์ในตัวเราไปได้อย่างมากเลยทีเดียวจ้า ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ได้ง่ายนิดเดียว ถ้าเรารู้วิธีเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเอง เอาล่ะ! มาลองดูกันดีกว่าว่าต้องทำยังไงบ้าง 🙂

1. ปรับทัศนคติที่ไม่ดีเกี่ยวกับตัวเองออกไป
ทำไมฉันถึงอ้วนขนาดนี้ หรือทำไมเราไม่เก่งเหมือนเพื่อนบ้าง สามารถแก้โดยพยายามมองตัวเองในแง่ดีอยู่เสมอ

2. อย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นเด็ดขาด
ไม่ว่าจะเรื่องงาน เรื่องเรียน หรืออะไรก็แล้วแต่ ที่เรารู้สึกว่าเป็นจุดบกพร่อง เพราะทุกๆ คนต่างก็มีความสามารถไม่เหมือนกัน  สิ่งที่คิดว่าทำแล้วดีที่สุด ก็ลงมือทำเลย

3. ลองพูดถึงเรื่องเพื่อน หรือความรักให้คนอื่นฟัง
ฝึกฝนไปเรื่อยๆทุกวัน โดยไม่ต้องสนใจว่าเค้าจะฟังเราหรือไม่ เพียงแค่เราต้องการแก้ปัญหาความไม่กล้าแสดงออกของเรา ให้กล้าแสดงออกกับผู้อื่นบ้าง ไม่นานมันก็จะดีขึ้น แล้วประสบการณ์จะสอนให้เรารู้ว่า เวลาไหนควรพูดเรื่องอะไร

4. No one is perfect
ไม่มีคนไหนที่จะเพรียบพร้อมดีไปซะทุกอย่าง แม้แต่คนที่มั่นใจมากที่สุด ครั้งหนึ่งก็ต้องมีช่วงที่รู้สึกลังเลบ้างล่ะ เพียงแค่เค้าไม่แสดงออกเท่านั้นเอง แต่จำไว้ว่า คนที่เคยมีความมั่นใจมาก ก็สามารถขาดความมั่นใจได้ง่ายๆ และคนที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเองเลย ก็สามารถสร้างความมั่นใจให้ตัวเองได้เหมือนกัน

5. ระบุความสามารถที่เป็นเอกลักษณ์ของเรา
ในด้านที่คิดว่าเด่นกว่าคนอื่นๆ เพื่อเรียนรู้ที่จะนำความภาคภูมิใจออกมา ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่เรารักหรือสนใจ เช่น ศิลปะ หรือดนตรี เพื่อแสดงความเป็นตัวเรา เพราะคนเราเกิดมาพร้อมความสามารถที่แตกต่างกัน

6. พอใจในสิ่งที่เรามีอยู่
แม้บางครั้งมันอาจจะไม่มั่นคง และมีความไม่แน่นอนในตนเอง หรือมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ โดยยอมรับสิ่งที่คุณมีอยู่ เพื่อต่อสู้กับความรู้สึกตัวเองได้ เช่น ความไม่เพอร์เฟค และไม่สบอารมณ์หรือไม่พอใจ ต้องมีจิตใจสงบมากกว่าทรัพย์สินทางโลก เพียงแค่เราสามารถควบคุมตัวเองได้ นั่นก็หมายความว่าคุณจะเหนื่อกว่าคนอื่นหนึ่งก้าวแล้ว

7. หัดมองโลกในแง่บวกเข้าไว้
แม้ว่าบางครั้งเราอาจจะขัดใจ หรือเข้าใจผิดกับคนอื่น แต่ให้เห็นอกเห็นใจผ้อื่นอยู่เสมอ เอาใจเค้ามาใส่ใจเรา รักคนอื่นเหมือนรักตัวเอง และพูดในแง่บวกเกี่ยวกับความก้าวหน้าในอนาคตของเรา และเมื่อทำเช่นนี้สภาพจิตใจของเราจะสามารถมองแง่บวกได้ไม่ยาก

8. การยอมรับความคิดเห็นของคนอื่นก็เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้เราปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น
ลองใช้หัวใจและสมองของเราคิดให้ดีๆว่าสิ่งที่เค้าคอมเม้นท์เรานั้นเป็นสิ่งที่ถูกหรือไม่ เพราะบางทีเราก็ไม่รู้ตัว อย่าลืมกล่าวคำ ‘ขอบคุณ’ คนที่วิจารณ์เรา และยิ้มอย่างภาคภูมิใจว่า อย่างน้อยเราก็เป็นคนที่มีคนสนใจ

9. มองในกระจก และยิ้มให้กับตัวเอง
เพราะว่าตามทฤษฎีแล้วหน้าของเราเป็นสิ่งแรกที่จะแสดงออกว่าเรามีความมั่นใจในตัวเองแค่ไหน ทุกๆ ครั้งที่สีหน้าเราแสดงออกมันเป็นเหมือนข้อความที่ส่งมาจากสมอง และหากเราฝึกยิ้มอย่างมั่นใจบ่อยๆ อาจช่วยให้ความมั่นใจเราเพิ่มมากขึ้น กระจกจึงสามารถช่วยเพิ่มทักษะในการสื่อสารของเราได้

10. แกล้งทำเป็นว่าเรามั่นใจในตัวเองบ่อยๆ
จะทำให้คนอื่นที่มองมารู้สึกว่า คุณเป็นคนมั่นใจ แล้วตัวเราก็จะเชื่อมั่นในตัวเองได้

ขอขอบคุณข้อมููลดีๆจากเว็บไซต์ dek-d.com

 


บทความอื่นๆ

ตะกร้าสินค้า
ไม่พบสินค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า